อาชีวอนามัย ร่วมคัดกรองความเสี่ยงการสัมผัสสารปราบศัตรูพืชในเกษตรกรในพื้นที่สูง

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โกวิทย์ นามบุญมี อาจารย์ประจำหลักสูตรอาชีวอนามัยและความปลอดภัย สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้นำนักศึกษาหลักสูตรอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และสาธารณสุขศาสตร์ ให้บริการตรวจสุขภาพให้กับเกษตรกรในพื้นที่สูง ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพแม่เจดีย์ใหม่ เพื่อคัดกรองความเสี่ยงอันอาจจะเกิดขึ้นจากการใช้สารปราบศัตรูพืช ประเมินรูปแบบการใช้สารเคมี การสนับสนุนบริการสาธารณสุขในพื้นที่ อันเป็นส่วนหนึ่งในการโครงการวิจัย ระดับสัมผัสสารฆ่าแมลงและการกระจายตัวในสิ่งแวดล้อมจากการเกษตรของชนชาติพันธุ์ ที่ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กลุ่มทุนวิจัยเชิงประเด็น (Programmed-based) โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากชุมชน และผู้เข้าร่วมโครงการ เป็นอย่างดี และมีการเก็บรวบรวมข้อมูลความต้องการนวัตกรรมสุขภาพที่จะสนับสนุนการบริการสุขภาพให้กับชนชาติพันธุ์ในพื้นที่สูง สำหรับการพัฒนาเป็นโครงการวิจัยในปีงบประมาณต่อไปด้วย