ในวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย อภิเดชกุล คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ร่วมด้วย อาจารย์ ดร.วีรยุทธ สิริรัตน์เรืองสุข และคณาจารย์สาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อม สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ Professor Kiyoung Lee และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้ร่วมประชุมหารือเพื่อการศึกษาวิจัยด้านคุณภาพอากาศและการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ ภายใต้โครงการ Clean Air for Sustainable ASEAN (CASA) ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพอากาศ และการวางกรอบนโยบายด้านคุณภาพอากาศให้กับประเทศสมาชิกของอาเซียน และเป็นความร่วมมือระหว่างกัน UN-ESCAP, WHO และรัฐบาลเกาหลีใต้ โดยมีระยะเวลาการวิจัยทั้งสิ้น 2 ปี ทั้งนี้ได้มีการร่วมมือวิจัยระหว่างคณะเวชศาสตร์เวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล และสาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อม สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ด้วย